Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung tổ chức thành công khóa tập huấn “Những vấn đề cơ bản về phân tích tại hiện trường đất ô nhiễm và bảo vệ đất”

 •    
      Từ ngày 5/11/2018 đến ngày 8/11/2018, Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung (MISR) đã phối hợp với Viện Độc lập các Vấn đề Môi trường (UfU, Berlin) tổ chức khóa tập huấn “Những vấn đề cơ bản về phân tích tại hiện trường đất ô nhiễm và bảo vệ đất” với nguồn kinh phí được hỗ trợ từ dự án CapaViet - Xây dựng năng lực và Cơ sở hạ tầng để xây dựng bản đồ ô nhiễm đất tại Việt Nam.
      Khóa tập huận được hướng dẫn và điều hành bởi GS. Tim Mansfeldt (Đại học Cologne, Đức), bà Sarah Kovac (UfU, Berlin) và bà Hoàng Thị Bình Minh (MISR) đã thu hút được sự tham của 24 thành viên, bao gồm những cán bộ có chuyên môn về phân tích đất hiện đang công tác tại các trạm quan trắc tài nguyên và môi trường, trường đại học và viện nghiên cứu ở các tỉnh thành khác nhau: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thành phố Hồ Chí Minh.
  Ảnh 1: GS.TS.Tim Mansfeldt chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên tham gia khóa tập huấn
      Nội dung chính của khóa tập huấn tập trung vào việc hướng dẫn các học viên các hoạt động nghiên cứu thực địa, hiện trường cũng như việc sử dụng máy đo nhanh các kim loại (mXRF-Spectrometers) trong các mẫu đất khác nhau: mẫu đất tại xưởng đúc đồng ở Phường Đúc, thành phố Huế; mẫu đất vườn và ruộng lúa ở xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy; mẫu bùn thải của Khu Công nghiệp Phú Bài. Ngoài ra, khóa tập huấn còn là nơi để các học viên chia sẻ về hiện trạng và thách thức trong quản lý ô nhiễm môi trường đất ở khu vực miền Trung.
  Một số hình ảnh về khóa tập huấn
  Ảnh 2: Thực hành sử dụng máy đo nhanh mXRF-Spectrometers tại xưởng đúc đồng, phường Đúc, thành phố Huế

  Ảnh 3: Các học viên  thực hànhsử dụng máy

  Ảnh 4: Phân tích dữ liệu đo được tại các điểm lấy mẫu

  Ảnh 5: Học viên chia sẻ về hiện trạng và thách thức trong quản lý ô nhiễm môi trường đất

  Ảnh 6: Các học viên nhận chứng chỉ tham gia khóa tập huấn